Foto- songhuuco.vn

Trà Bà Vân - Trà của người Việt !

Những lợi ích trên của trà đã được nhiều nghiên cứu chứng minh, nhưng với lối canh tác hoá học, sản xuất công nghiệp số lượng lớn không theo bất cứ tiêu chuẩn an toàn nào như hiện nay, thì liệu chất lượng và tác dụng của trà có được đảm bảo?

Sống hữu cơ đã có cơ hội trao đổi với anh Xuân Hiến - nhà sáng lập thương hiệu Trà Bà Vân - một đơn vị phân phối trà tự nhiên tại vùng núi cao Tây Bắc như Côn Lĩnh - Hà Giang, Tà Xùa,... Cây trà tự nhiên phát triển trên các đỉnh núi cao 1000-2000m so với mực nước biển, hoàn toàn không có sự tác động nào của con người (kể cả bón phân hay tưới nước), bà con chỉ tỉa cành sau khí hái để tạo điều kiện cho trà phát triển.

Những sản phẩm mà anh đang bán, ngoài dòng trà tự nhiên trên vùng núi cao chiếm phần lớn, còn có trà trồng vùng Tân Cương giống bản địa đạt tiêu chuẩn an toàn VietGap, và dòng trà ô-long, trà phổ nhĩ được canh tác hữu cơ (có chứng nhận từ EU và Mỹ). 

Chất lượng sản phẩm được phân chia rõ ràng: 

– Trà TỰ NHIÊN, nguyên liệu là các búp trà được thu hái từ những cây trà Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi trên các vùng núi cao Tây Bắc như Tây Côn Lĩnh, Tà Xùa…Qua sự tận tâm, nghiêm cẩn của những nghệ nhân cả đời sống với trà, đã cho ra thành phẩm là những loại trà thượng hạng mang tính cách riêng biệt, đậm hương vị núi rừng và con người địa phương.

– Trà canh tác theo tiêu chuẩn HỮU CƠ, nguyên liệu là các búp trà được thu hái từ những cây trà o-long phẩm chất vượt trột của vùng trà Bảo Lộc – Lâm Đồng, Mộc Châu – Sơn La. Qua dây chuyền công nghệ chế biến hiện đại cho thành phẩm là những loại trà o-long đặc biệt, dược tính cao, nước xanh, vị thanh mát hiếm có trên thị trường.

– Trà canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nguyên liệu là các búp trà được thu hái từ những cây trà giống bản địa, thuần chủng, có tuổi đời vài chục năm. Đây cũng là những nương trà tốt nhất của vùng trà nổi tiếng Tân Cương – Thái Nguyên. Cho ra thành phẩm là những cánh trà xoắn chắc, xanh đen, hương cốm mới thơm dịu, nước xanh mát, vị đậm đà đặc trưng của trà Tân Cương.

  • Sản phẩm tiêu biểu:

Trà Bạch Vân, Hồng Vân 380,000 ₫

Nguyên liệu là những đọt trà phủ lớp lông tơ trắng muốt được hái từ những búp trà của cây trà Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi sống ở độ cao trên 1000m thuộc dãy Tây Côn Lĩnh – Hà Giang, quanh năm mây mù bao phủ.

Do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, sương muối và giá rét, nên những đọt trà phải trang bị cho mình lớp lông tơ chống lại sự khắc nghiệt này. Chính vì thế bạch trà và hồng trà 100% là đọt trà núi cao (thượng du), trung du không có bạch trà.

Qua một qui trình chế biến 2 loại trà này đặc biệt đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế của người làm nghề. Uống hồng trà, bạch trà thường xuyên giúp ngăn ngừa các bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ loãng xương, giảm các nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, giảm các dấu hiệu lão hóa, giảm mỡ máu, mỡ gan…

Bạch trà và hồng trà phù hợp với những người tập Yoga, thiền, những người thưởng thức trà tinh tế.

Thiên Vân: 200,000 ₫

Những búp trà shan tuyết cổ thụ trên đỉnh Tà Xùa, ở độ cao 1600m so với mực nước biển, được người dân tộc Mông thu hái và chế biến hoàn toàn thủ công, cho ra loại trà Thiên Vân có tính cách mạnh mẽ đặc trưng như con người núi rừng nơi đây. Hương thơm mùi gạo rang, vị đượm, uống trà từ sáng tới chiều vẫn còn ngọt râm ran khắp vòm miệng.

Trà shan tuyết từ lâu đã là một trong những vị thuốc của người Dao, có tác dụng ngăn ngừa ung thư, loại bỏ độc tố trong cơ thể, tốt cho tim mạch, chống lão hoá tăng cường trí nhớ và giải toả căng thẳng.

Thanh Vân: 150,000 ₫

Được làm từ những búp trà 1 tôm 1 lá tuyển chọn từ cây trà shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, sinh trưởng hoang dã ở độ cao trên 1000m khu vực núi Tây Côn Lĩnh, Hà Giang. Điều kiện sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, trong lành, sương mù bao phủ quanh năm và thổ nhưỡng đặc biệt. Qua qui trình chế biến hoàn toàn thủ công cho ra thành phẩm trà Thanh Vân là những cọng trà xoắn chắc, khi uống có vị chát dịu, chất trà đậm đà, hậu ngọt lâu, nước xanh nhạt, hương thơm đặc biệt.

Diệp Vân: 120,000 ₫

Được làm từ những búp trà 1 tôm 2 lá tuyển chọn từ cây trà shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, sinh trưởng hoang dã ở độ cao trên 1000m khu vực núi Tây Côn Lĩnh, Hà Giang. Điều kiện sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, trong lành, sương mù bao phủ quanh năm và thổ nhưỡng đặc biệt. Qua qui trình chế biến trà ô long đặc biệt, lên men bán phần, thành phẩm là những viên trà tròn nhỏ, khi uống có vị ngọt dịu, chất trà đậm đà, hậu ngọt lâu, nước xanh vàng ánh mật ong bạc hà, hương thơm thoảng như hoa nhài.

Hồng Ngọc (Tổng Hợp)

____________________________________________________________________________________

 

Thông tin liên hệ: Trà Bà Vân - Góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa trà Việt

Hotline: 0904120913

Email: trabavan34@gmail.com

VP Hà Nội: P404, 76 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Website: Trabavan.com Foto- songhuuco.vn