Foto- songhuuco.vn

Tràn lan các lọai túi mua sắm tái sử dụng – Lợi mà hóa hại

Các loại túi (bằng vải, giấy hoặc nhựa) dùng khi mua sắm có thể tái sử dụng được là một ý tưởng tuyệt vời để bảo vệ môi trường - cho đến khi hành tinh của chúng ta bắt đầu “bội thực” những chiếc túi ấy.

Sản xuất ồ ạt – Lợi ích hóa nguy hại

Trong cơn sốt điên cuồng của nhân loại nhằm thoát khỏi những chiếc túi nhựa dùng một lần, chúng ta đã hơi nhiệt tình thái quá trong việc sản xuất ra những chiếc túi mua sắm có thể tái sử dụng nhiều lần (còn gọi là túi tote). Chúng được trao đi như một loại quà tặng miễn phí, hoặc dùng để đóng gói những món quà miễn phí… bởi các tổ chức từ thiện, các doanh nghiệp và hơn hết là từ các cửa hàng bán lẻ hàng hóa. Chúng được bán trong mọi cửa hàng lưu niệm, in tên của những thành phố bạn đi qua, những họa tiết đẹp mắt hay những câu “slogan” vui vẻ hoặc ý nghĩa…

Sứ mệnh bảo vệ môi trường của những chiếc túi tote là vô cùng đẹp đẽ, nhưng bạn có cảm thấy là chúng đang bị thừa mứa không? Như tác giả Heather Dockray viết trên trang Mashable:

"Điều làm cho những chiếc túi tote đẹp đẽ trở nên đáng sợ đối với môi trường chính là không gian mà chúng lấy đi trong ngôi nhà của bạn, cuộc sống của bạn. Bạn có đang, hoặc từng có một chiếc túi tote mà trong đó lại chứa đầy những chiếc túi tote khác chưa? Bạn có từng đi mua sắm ở 5 cửa hàng khác nhau và mang về 5 (thậm chí là nhiều hơn) chiếc túi tote xinh xắn in tên cửa hàng, thương hiệu?”

Thật mỉa mai, con người đang sản xuất túi tote nhiều như thể chúng là những chiếc túi dùng một lần, vì cho rằng các sản phẩm này có thể tái sử dụng với tuổi thọ vô thời hạn. Nhưng thực tế đâu có mấy ai trong chúng ta lấy một chiếc túi vải vừa có được nhờ mua quần áo để mang theo mình thay cho túi xách; có mấy ai xách theo túi vải khi đi chợ, đi siêu thị để chứa thực phẩm và không mang thêm túi nilon về nhà đâu! Ấy vậy mà số lượng túi sản xuất ra có vẻ như chưa có dấu hiệu giảm đi hay ngừng lại.
Việc bước ra khỏi cửa hàng với một chiếc túi tái sử dụng được coi là hành động có đạo đức hơn là xách túi nilon ra về. Thế nhưng có đạo đức giả quá không nếu những chiếc túi tái sử dụng ấy thậm chí còn chẳng được dùng lại đến lần thứ 2? Ảnh minh họa

Sử dụng đúng cách để trả lại giá trị đích thực cho túi tái sử dụng

Trên thực tế, một chiếc túi tote chất liệu cotton phải được sử dụng 131 lần mới đạt tỷ lệ phát thải khí carbon tương đương một chiếc túi nhựa dùng 1 lần. Cùng cách so sánh đó, con số giảm xuống còn 11 lần đối với túi tote chất liệu nhựa tái chế. Lợi ích về môi trường của những chiếc túi tái sử dụng này là hoàn toàn không cần bàn cãi.

Vấn đề mà bài viết này muốn nhấn mạnh không nằm ở những chiếc túi tote tái sử dụng – đó là một phát minh tuyệt vời! Vấn đề là chúng ta đang sản xuất và sở hữu quá nhiều túi tote, trong khi không thực sự dùng hết. Chúng ta cần học cách tái sử dụng một cách triệt để, nói không với việc đem thêm túi tote về nhà (khi ở nhà đã có đủ), để kiềm chế việc sản xuất và lãng phí.

Hạn sử dụng của túi tote khá dài, nhưng không phải là vô thời hạn. Trung bình một chiếc túi tote bằng vải cotton sẽ bị sờn rách trong vòng 2,5 năm. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng túi vải có khả năng chứa nặng bằng 3 chiếc túi nilon dùng một lần nên nhồi nhét rất nhiều đồ nặng, điều này có thể khiến cho tuổi thọ của túi vải giảm xuống, có khi chỉ còn khoảng 10 tháng. Trong khi đó, túi tote chất liệu nhựa tái chế có tuổi thọ khoảng dưới 3 tháng (hoặc chỉ 1 tháng nếu nhồi nhét quá nhiều)

Hãy thử làm một bài toán: Hiện tại Việt Nam có hơn 90 triệu dân. Giả sử trung bình mỗi tuần, một người bình thường mua sắm đủ hàng tạp hóa để đựng đầy 2 chiếc túi tote chất liệu cotton. Như vậy, số lượng túi tote mà chúng ta cần trong vòng 2,5 năm chỉ nên dừng lại ở khoảng hơn 200 triệu chiếc mà thôi.

Nguồn: Tree Hugger
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn