Foto- songhuuco.vn

Trang trại hữu cơ ở Anh sản xuất điện từ phân bò và thức ăn thừa


Một nguồn điện năng với công suất 150 KwH đang ngày ngày đi vào mạng lưới điện từ nông trại Lodge, phía bắc xứ Wales. Nguồn điện này được tạo nên từ chất thải của 300 con bò nâu Thụy Sĩ và bò đỏ Na Uy, cộng với ổ rơm của gà (thứ không thể tận dụng làm thức ăn chăn nuôi được nữa), và chất thải từ nhà máy chế biến thực phẩm của thương hiệu Kellogg hoạt động tại địa phương.

Theo The Guardian, áp dụng nguyên lý về sự phân hủy kỵ khí - anaerobic digester (AD), kể từ năm 2011, nông trại trị giá 750,000 bảng Anh này đã tạo ra hơn 4,5 triệu kWh điện và nhiều chất đốt cho toàn bộ trang trại, một công trình xây dựng tại chỗ và 80 - 100 hộ dân cư.

"Nhưng tôi không biến trang trại hữu cơ của mình thành một trạm điện nông thôn. Công việc của tôi là sản xuất thực phẩm", Richard Tomlinson, người đồng sáng lập một trong những nông trại sữa hữu cơ lớn nhất nước Anh nói.

Tomlinson cho biết, việc tạo ra năng lượng tái tạo từ chất thải nông nghiệp và rác thực phẩm có ý nghĩa rất lớn đối với cả hệ sinh thái lẫn nguồn tài chính. Theo ông, nước Anh thải ra gần 110 triệu tấn chất thải hữu cơ mỗi năm, và 90 triệu tấn trong số đó đến từ các trang trại. Ngoài ra, nước này còn thải ra khoảng 10 triệu tấn chất thải thực phẩm mỗi năm, phần lớn số này vẫn phải “kết thúc số phận” trong bãi rác.

"Kết hợp hai dòng chất thải để sản xuất nhiệt, điện và phân bón trong một vòng tròn khép kín. Điều này đảm bảo không có một lượng phân động vật và rác thực phẩm nào bị thải ra môi trường hay phải đưa vào các bãi chôn lấp”, Tomlinson nói, ông đã cùng em trai của mình thiết kế và xây dựng 8 nhà máy AD ở các trang trại khác.

Hiện tại, ở Anh có 208 nhà máy AD, sử dụng chất thải thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế thì rất nhiều nhà máy trong số này lại chiếm mất đất canh tác nông nghiệp, và sử dụng cả những thực phẩm mà vẫn còn có thể sử dụng được cho người hoặc động vật.

Vì chất thải trang trại (tức là những thứ không thể tận dụng cho người và động vật được nữa) khi dùng làm nguyên liệu sản xuất điện thì kém hiệu quả hơn so với các loại cây trồng khác, thế nên nhiều người nông dân đã chuyển đổi trang trại của mình sang trồng ngô để sản xuất điện.

Ước tính, có khoảng 15.000 ha ở nước này đã được chuyển sang trồng ngô phục vụ sản xuất năng lượng. Điều này tạo ra cuộc khủng hoảng rác thải thực phẩm ở Anh, gây thiệt hại hàng trăm triệu bảng mỗi năm cho việc đốt và đổ rác.

Các tổ chức hoạt động vì môi trường ở nước này cho rằng, phân hủy kỵ khí để tạo ra nhiệt và điện năng là cách tốt nhất để xử lý bất cứ thứ gì không thể dùng để nuôi thú vật hoặc con người. Nhưng việc đổ rác thực phẩm vào một nhà máy điện AD thì chỉ thu hồi lại được một phần năng lượng, đủ để bù đắp năng lượng tiêu tốn khi trồng ra các thực phẩm đó.

Ví dụ, việc sử dụng cà chua dập bể để sản xuất điện tạo ra ít hơn 1% lượng năng lượng ban đầu sử dụng để sản xuất cây trồng. Ngược lại, nếu số cà chua này được chuyển sang làm thức ăn cho lợn thì sẽ có lợi hơn gấp 500 lần cho môi trường.

Nguồn: The Guardian
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn