Foto- songhuuco.vn

Tránh xa các tác nhân gây hen suyễn trong chính ngôi nhà bạn


Hen suyễn (hay hen phế quản) là sự tái đi tái lại của triệu chứng ho, khò khè, khó thở… Các triệu chứng này thường xảy ra vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Người bệnh thường khởi phát cơn suyễn khi thời tiết thay đổi hoặc khi gắng sức, khi trẻ chơi đùa, la hét... Đây là một bệnh viêm mạn tính của đường thở.

Theo kết quả nghiên cứu và thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (năm 2014) số bệnh nhân mắc hen phế quản có xu hướng ngày càng gia tăng, ước tính có khoảng 334 triệu người mắc bệnh hen, dự báo đến năm 2025 số bệnh nhân có thể tăng lên khoảng 400 triệu người trên toàn cầu. Tuy nhiên, trong số đó, chỉ có khoảng từ 5% bệnh nhân hen được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Tỷ lệ người tử vong do căn bệnh này mỗi năm trên toàn thế giới khoảng 200.000 ca, trong đó tại Việt Nam có khoảng 3.000 ca.

Thống kê trên cũng chỉ ra, Đông Nam Á là khu vực có độ lưu hành hen trên diện rộng, tại Philippines là 11,8% dân số, Malaysia 9,7%, Singapore 14,3%, Thái Lan 9,2%, Việt Nam khoảng 5%. Riêng trẻ em Việt Nam 12 đến 13 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh hen phế quản cao nhất Châu Á với 29,1% và đang có chiều hướng gia tăng.

Tác nhân gây nên bệnh hen suyễn không chỉ là ô nhiễm không khí ngoài trời mà còn bởi các chất thải trong nhà như mùi hôi, nấm mốc, khói thuốc hoặc các yếu tố khác. Không khí bên trong nhà thậm chí có thể còn ô nhiễm gấp 2 – 5 lần không khí ngoài trời. Vì vậy, mặc dù không có cách chữa bệnh hen suyễn, bạn vẫn có thể phòng ngừa hoặc kiểm soát chứng bệnh này bằng cách tránh xa các tác nhân kích thích (được gọi là asthmagens).

Dưới đây là một số asthmagens - thường được tìm thấy trong các sản phẩm gia đình và vật liệu trong nhà, cũng như cách để tránh xa chúng:

1. Formaldehyde

Formaldehyde không chỉ là asthmagens, mà còn là một chất gây ung thư. Nó thường được sử dụng trong các loại keo dán gỗ compositeđể làm thành đồ nội thất. Ngoài ra, Formaldehyde có thể được giải phóng từ các chất bảo quản trong các sản phẩm làm sạch đa dụng, cũng như một số loại sơn.

2. Glycol ether

Các glycol ether, tiêu biểu như ethylene glycol, được sử dụng như một dung môi trong một số loại sơn nước và sơn bóng. Ngoài việc gây kích ứng hô hấp, ethylene glycol có thể gây đau đầu và buồn nôn cũng như các vấn đề về sinh sản và phát triển.

3. Các hợp chất amoni bậc bốn

Các hợp chất amoni bậc bốn, còn gọi là quats, là chất khử trùng thường được thêm vào các sản phẩm tẩy rửa làm sạch. Quats vừa là asthmagens, vừa có liên quan đến các vấn đề dị tật bẩm sinh và suy giảm chức năng sinh sản

4. Phthalates
 
Phthalates được tìm thấy trong nhựa PVC, sàn vinyl, một số loại sơn và các sản phẩm làm sạch. Phthalates có thể gây ra hen suyễn, phá hoại nội tiết tố và liên quan đến dị tật bẩm sinh.

5. Hương liệu tổng hợp

Hương liệu tạo nên mùi thơm nồng nặc của các sản phẩm như làm sạch không khí, đồ vệ sinh và chăm sóc cá nhân… có thể gây ra các triệu chứng hen.

Đây là những điều bạn có thể làm để tránh các hóa chất nói trên:
  • Chọn đồ nội thất bằng gỗ cứng hoặc tìm kiếm các sản phẩm bằng gỗ composite có nhãn “No Added Formaldehyde”
  • Tìm các loại sơn có chứng nhận “Green Seal 11”, không chứa chất bảo quản giải phóng formaldehyde, ethylene glycol và một số chất phthalates.
  • Tránh lựa chọn sàn nhà, trần nhà, tấm trải thảm và nệm bằng nhựa PVC.
  • Sử dụng các sản phẩm vệ sinh, tẩy rửa hữu cơ an toàn để tránh hóa chất
 
Nguồn: Dân trí, EWG
Dịch và tổng hợp: Yến Nhi

 
 
Nước rửa bình hữu cơ đa năng Just Gentle
Giá bán lẻ: 176.000
- Nước rửa bình hữu cơ đa năng Just Gentle sử dụng công thức làm sạch tiên tiến dựa trên các thành phần thực vật giúp xử lý tất cả cặn sữa, dầu mỡ và các vết bẩn thực phẩm. Sản phẩm này có thể được sử dụng cho tất cả các phụ kiện chăm sóc bé yêu như chai lọ, núm vú, đĩa thức ăn, đồ chơi trẻ em và nhiều hơn thế nữa. Sản phẩm được đảm bảo rằng không để lại dư lượng chất độc hại. Thích hợp cho các phụ kiện sơ sinh.
- Just Gentle là dòng sản phẩm dành cho bé với hơn 90% thành phần thiên nhiên, nguyên liệu được chứng nhận ECOCERT, hoàn toàn không kích ứng da.
- Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan và phân phối độc quyền bởi Just Gentle Việt Nam:


Foto- songhuuco.vn