Foto- songhuuco.vn

Trẻ em nô đùa, xây xát bị thương là chuyện bình thường, cha mẹ đừng quá lo lắng

Những vết trầy xước và bầm tím là một phần bình thường của tuổi ấu thơ. Điều đó cho thấy đứa trẻ đang được thỏa thích chạy nhảy, vui vẻ khám phá thế giới xung quanh để có thể lớn lên và trưởng thành một cách tự nhiên nhất. Một số cha mẹ khá cứng nhắc trong việc bảo vệ con, không muốn bất cứ một thương tích nào xuất hiện trên cơ thể con cả.
 
Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Geoffrey Redick, trong một bài viết trên trang Lifehacker, đã chỉ ra rằng: Phản ứng của cha mẹ có ảnh hưởng đáng kể đến đứa trẻ, đó là lý do tại cha mẹ cần phải dạy chúng giữ bình tĩnh để xử lý tình huống, cho dù trong lòng cha mẹ đang rất hoảng loạn và thương con.
 
Redick đưa ra 4 lời khuyên về cách hành động của cha mẹ, mỗi khi trẻ bị thương như sau:
 
1. Đừng phản ứng thái quá.
 
Khi chứng kiến con yêu bị thương, hẳn là cha mẹ phải có “tinh thần thép” mới không để lộ cảm xúc của mình. Nhưng đây chính xác là những gì cha mẹ phải làm. Cho đến khi bạn đánh giá xong tình hình và cách giải quyết, cảm xúc lo lắng hay tức giận sẽ chỉ làm cho con bạn thêm buồn và sợ hãi hơn.
 
"Hãy chạy lại thật nhanh khi nhìn thấy con vấp ngã, nói với con một câu động viên nhẹ nhàng và ôm con vào lòng. Một cái ôm thực sự rất hữu ích, con bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn, và nhẹ nhõm hơn”, Geoffrey Redick chia sẻ.
 
2. Hãy chuẩn bị.
 
Một chiếc hộp cứu thương gia đình luôn rất cần thiết, dù ở trong nhà hay khi đi bất cứ đâu, hãy luôn mang theo nó khi dẫn con ra ngoài. Chuẩn bị hộp cứu thương với đầy đủ các loại băng gạc y tế, thuốc mỡ kháng sinh, miếng dán giảm đau, thuốc giảm đau cho trẻ em, các loại thuốc bôi, nhíp, và găng tay dùng một lần... bạn sẽ sẵn sàng xử lý bất kỳ tai nạn nho nhỏ nào của con yêu.
Ngoài ra, một vài miếng trái cây, kẹo, hoặc một quyển sách thú vị cũng rất hữu ích để làm sao lãng cơn đau của bé trong khi cha mẹ sơ cứu vết thương
 
3. Chú ý đến con.
 
Redick viết với một thái độ khá mỉa mai rằng “giờ chơi của con là giờ facebook của cha mẹ”. Đó là điều hết sức không nên. Nếu đôi mắt của cha mẹ cứ dán chặt vào điện thoại, làm sao họ có thể quan sát và phát hiện chuyện gì đã xảy ra khi con họ hét lên và đầu gối thì chảy đầy máu chứ? Nó sẽ trở nên dữ dội hơn, và thay vì hối hả để đối phó với một tình huống mà bạn đã hiểu là tình huống gì, bạn sẽ làm cho con cảm thấy khó chịu hơn nếu bạn cứ phải hỏi lại: "Sao thế? Chuyện gì đã xảy ra?". Vì vậy, hãy luôn chú ý đến con, và sẵn sàng xử lý khi con bị thương.
 
4. Dạy cho bé bản lĩnh
 
Hãy cứ để bé tham gia vào các trò chơi vận động như chạy nhảy, đạp xe, trượt băng... Dạy bé tự đứng dậy khi ngã, biết bình tĩnh xử trí trước những vết trầy xước, bầm tím của mình để rồi tiếp tục cuộc chơi. Điều này sẽ tạo nên sự kiên cường, tự lập của bé sau này.

Nguồn: Tree Hugger
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn