Foto- songhuuco.vn

Trung Quốc xây dựng bộ lọc không khí lớn nhất trên thế giới


Tháp lọc cao 100 mét ở Tây An được cho là có thể cải thiện chất lượng không khí trong vòng 10
km2

Việc cắt giảm lượng chất gây ô nhiễm bị thải vào không khí mỗi ngày là cách tiếp cận tốt nhất để giữ gìn bầu khí quyển trong lành ở mỗi quốc gia, mỗi địa phương. Nhưng ở những quốc gia có lượng phát thải quá lớn, việc tìm ra một phương pháp làm sạch không khí hiệu quả dường như là yêu cầu bức thiết. Trung Quốc chính là một trong số đó.

Nỗ lực mới đây nhất nhằm giảm nhẹ tình trạng ô nhiễm trầm trọng của Trung Quốc chính là xây dựng một tháp lọc không khí, bản thử nghiệm, cao 100 mét tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, phía bắc đất nước.

Theo các nghiên cứu sơ bộ, công trình này có thể cải thiện chất lượng không khí trên một diện tích khoảng 10 km2, sản sinh hơn 10 triệu m3 không khí sạch mỗi ngày.

Theo Cao Junji, nhà khoa học đứng đầu dự án, tháp lọc giảm thành công khói mù xuống mức trung bình trong nhiều ngày khi ô nhễm không khí ở mức cực cao. Chân tháp bao phủ khu vực rộng bằng một nửa sân bóng đá, bao gồm nhiều nhà kính. Các nhà kính này hút không khí ô nhiễm, sau đó làm nóng không khí ô nhiễm bằng năng lượng Mặt Trời. Không khí nóng bay lên và đi qua nhiều lớp lọc sạch trước khi qua tháp.

Theo ông Cao, tháp lọc sử dụng rất ít điện, chủ yếu hoạt động nhờ năng lượng mặt trời. "Nó hầu như không đòi hỏi bất kỳ nguồn điện nào vào ban ngày. Thiết kế hoạt động rất tốt trong khi chạy thử nghiệm", nhà nghiên cứu cho biết.

Tháp lọc không khí ở Tây An là phiên bản thu nhỏ của những tháp lọc khói mù lớn hơn mà các nhà khoa học Trung Quốc dự kiến xây dựng ở những thành phố khác trên khắp cả nước trong tương lai. Theo mô tả trong đơn xin cấp bằng sáng chế của nhóm nghiên cứu vào năm 2014, tháp lọc khói mù cỡ chuẩn sẽ cao hơn 488 mét và có đường kính 198 mét.

Các nhà vận hành tháp lọc khổng lồ ở Tây An cũng tuyên bố đây là "tháp lọc không khí lớn nhất thế giới” tính đến thời điểm này. Danh hiệu “máy lọc không khí lớn nhất thế giới” trước đây vốn thuộc về tòa tháp Smog Free Tower cao 7 mét ở Rotterdam (Hà Lan).

Trước đây, vào mùa đông, người dân thành phố Tây An phải chịu đựng ô nhiễm trầm trọng, do hệ thống sưởi của thành phố phụ thuộc nhiều vào than đá.

Nguồn: Tree Hugger
Dịch bởi: Yến Nhi


Foto- songhuuco.vn