Foto- songhuuco.vn

Tự làm đất nặn an toàn cho bé yêu

Đất nặn là một trong những trò chơi phát triển trí thông minh kinh điển của trẻ em quốc tế, với những lợi ích không thể bàn cãi mà trò chơi này đem lại. Thế nhưng, các loại đất nặn bán trên thị trường rất có thể tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho con yêu, bởi những hóa chất độc hại được sử dụng để tạo màu, tạo độ dẻo,…

Cùng tham khảo các cách tự làm đất nặn từ nguyên liệu tự nhiên, an toàn cho con nhé!

CÁCH 1

Công thức này là công thức cơ bản, hầu hết các cô giáo dạy ở mẫu giáo, tiểu học cũng như các bà mẹ ở Mỹ đều biết và phổ biến cho nhau.

Nguyên liệu

– 270g bột mỳ
– 30g bột năng (nếu không có sẵn bột năng có thể thay bằng bột mỳ hoàn toàn, tổng số 300g bột)
– 250g muối tinh
– 500ml nước
– 40g cream of tartar (nguyên liệu làm bánh)
– 50ml dầu ăn

Nấu bột

Hòa tan tất cả các nguyên liệu trên. Cho lên bếp khuấy liên tục khoảng 3 phút, bột sẽ sánh đặc lại. Đổ ra mặt phẳng (khay nướng bánh, mặt bàn, v.v., cũng có thể trải tấm nylon ra đổ bột lên và nhồi cho kỹ. Để nguội bớt, chia phần nhỏ và pha màu thực phẩm thành nhiều màu khác nhau. Cất vào hộp kín nếu chưa dùng đến, chơi xong lại cất.

Pha màu

Có thể dùng màu thực phẩm (màu nước hoặc màu bột), hoặc cũng có thể dùng màu tự nhiên như nước củ dền, nước rau spinach xay nhuyễn vắt nước (luộc củ dền cho ra nước, sau đó dùng nước đó nấu đất nặn). Sử dụng màu bột hoặc màu nước thì cho trực tiếp lên khối bột đã chia nhỏ và nhồi đều.

Nếu muốn đất nặn có mùi thơm, có thể cho vài giọt tinh dầu chanh, cam, tinh dầu (hoặc bột/tinh chất) vani.

CÁCH 2

Bột nặn được nấu chín (Coked playdough), loại này rất phù hợp với các bé dưới 3 tuổi vì nếu lỡ bé ăn phải thì cũng không sao.

Nguyên liệu

– 2 cốc bột mỳ

– 1/2 cốc muối (khuấy đều với 1 cốc nước)

– 2 thìa dầu ăn

– 4 thìa kem tarta (loại kem này có thể tìm mua dễ dàng tại các siêu thị đặc biệt là các siêu thị dành cho người nước ngoài như: L’place, Bistro,…)

– 1 cốc nước có pha với màu thực phẩm tùy thích (đỏ, vàng, xanh lá,… để tạo màu mới, các mẹ có thể pha các màu này với nhau theo một tỉ lệ nhất định)

Cách làm

Trộn tất cả các thành phần trên với nhau thật đều trong chảo chống dính rồi đun nhỏ lửa trên bếp đến khi bột đặc quánh và chín (màu bột trong và tươi hơn lúc đầu). Nhớ đảo đều tay tránh cho bột bị cháy và bén chảo. Đổ bột lên bàn gỗ chờ khoảng 5 phút cho bột nguội bớt rồi dùng tay nhào cho bột mịn đều. Bỏ bột vào hộp nhựa (hộp đựng thực phẩm). Bảo quản ở nơi khô thoáng. Nếu nấu và bảo quản cẩn thận, bột PLAYDOUGH có thể dùng đi dùng lại trong 1 tháng. Các mẹ có thể tìm mua các khuôn làm bánh, dao nhựa, lăn bột loại nhỏ, bằng nhựa trong các siêu thị.

CÁCH 3

Bột nặn sống (Uncooked playdough). Loại bột nặn này bảo quản không được lâu như loại được nấu chín, tối đa được 2 tuần trong điều kiện bảo quản tốt. Tuy nhiên bạn có thể khuyến khích bé cùng tham gia làm với bạn (vì không cần phải nấu mà) và trẻ sẽ thích thú vô cùng khi được cùng mẹ pha trộn các nguyên liệu với nhau như thể đang được cùng mẹ làm bánh vậy.

Nguyên liệu

– 3 cốc bột mỳ

– 1 cốc muối (khuấy đều với 1/2 cốc nước)

– 1 thìa dầu ăn

– 1 cốc nước có pha với màu thực phẩm tùy thích (đỏ, vàng, xanh lá,…để tạo màu mới, các mẹ có thể pha các màu này với nhau theo một tỉ lệ nhất định)

Cách làm

Trộn nước muối và bột với nhau thật đều, thêm dầu ăn và nước, dùng tay trộn, nhào cho đến khi bột mịn đều là được (giống như là bột nặn bánh trôi và bánh chay vậy). Loại Playdough này phù hợp với các bé trên 3 tuổi.

CÁCH 4

Bột nặn lò vi sóng (Microwave playdough)

Nguyên liệu

– 3 cốc bột mỳ

– 1/2 cốc muối (khuấy đều với 1 cốc nước)

– 3 thìa dầu ăn

– 6 thìa kem tarta

– 2 cốc nước có pha với màu thực phẩm tùy thích (đỏ, vàng, xanh lá,… để tạo màu mới, các mẹ có thể pha các màu này với nhau theo một tỉ lệ nhất định)

Cách làm

Trộn tất cả các thành phần trên với nhau thật đều trong khay chịu nhiệt, đưa vào lò vi sóng nướng chín trong khoảng 7 phút. Chờ cho bột nguội thì bắt đầu nhào đến khi bột mịn là được.

CÁCH 5
Nguyên liệu: 

– 1 cup bột mỳ

– 1 cup nước

– 1thìa dầu ăn to

– 1 thìa phèn bột

– 1/2 cup muối

– 2 thìa vani to

– màu thực phẩm (hoặc màu bột, màu keo, màu làm từ rau củ: gấc, hoa hòe, hoa hiên, lá nhọ nồi, nghệ….)

Cách làm

Trộn nguyên liệu khô trước rồi cho dầu, nước vào quấy đều. đun nhỏ lửa quấy luôn tay cho đến khi bột chắc lại như khoai tây nhgiền. Bắc khỏi bếp thêm vani, máu thực phẩm, bóp trộn đều
Chỉ cần lam 5 màu cơ bản, các màu khác pha từ màu cơ bản. VD: xanh lá+ đỏ= nâu, nâu + đỏ + tím…

Các mẹ chỉ cần dành khoảng 15 phút cùng với sự tỉ mỉ của mình là có thể tự làm cho con được loại bột nặn an toàn nhất. Hãy khuyến khích bé cùng tham gia và cùng chơi với bé khi làm xong. Chúc các mẹ thành công để các bé được chơi vui và an toàn nhé!

Yến NhiFoto- songhuuco.vn