Foto- songhuuco.vn

Vì sao ngày càng có nhiều người ăn chay?


Không chỉ là một sở thích cá nhân, vì nhiều lý do khác nhau, ngày càng có nhiều người lựa chọn ăn chay. Có thể họ là người yêu và muốn bảo vệ động vật, họ quan tâm đến môi trường, họ cảm thấy khỏe hơn, hạnh phúc hơn khi loại bỏ thịt cá ra khỏi chế độ dinh dưỡng của mình…

Lý do đạo đức

Một lý do khiến nhiều người quyết định trở thành người ăn chay là họ biết rằng những con vật nuôi để làm thức ăn bị đối đãi như thế nào. Rất nhiều con vật phải sống trong sự hành hạ vô nhân đạo trước khi bị giết thịt: Chúng bị buộc phải phải dùng thuốc kích thích để tăng cân và dùng kháng sinh để ngăn ngừa bệnh tật do điều kiện nuôi công nghiệp gây ra.

Quá trình giết mổ cũng rất bạo lực và đau đớn. Rất nhiều động vật bị giết để lấy thịt khi còn quá nhỏ. Ví dụ, thịt bê được lấy từ những chú bê chỉ khoảng 5 tháng tuổi. Gà con bị tách khỏi gà mẹ, buộc phải sống trong những cái lồng nhỏ bé và bị giết mổ khi chúng khoảng 8 tuần tuổi.

Nhiều người cho rằng các hành vi nói trên là sai trái và vô nhân đạo, họ sẽ chọn chế độ ăn thuần chay vì lý do đạo đức. Bên cạnh việc ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật, những người này cũng tránh sử dụng mọi sản phẩm có nguồn gốc động vật bao gồm:
 • Men nở từ động vật
 • Áo len hoặc da
 • Gelatin động vật
 • Mật ong
 • Các sản phẩm từ trứng và sữa

Lý do tài chính

Một số người trở thành người ăn chay để cắt giảm chi tiêu. Thịt là một nguồn protein đắt tiền. Người ăn chay có thể kết hợp các protein từ thực vật và các sản phẩm ngũ cốc để bổ sung axit amin thiết yếu vào chế độ ăn của họ. Họ có thể ăn đủ chất dinh dưỡng mà vẫn tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Lý do môi trường

Một số ít người trở thành người ăn chay vì ý thức được tác động tiêu cực mà việc ăn thịt gây ra cho môi trường. Ví dụ, nông dân phá rừng để tạo ra nhiều đất chăn thả. Để sản xuất 1 pao (tương đương khoảng 0,5 kg) thịt bò, nông dân sử dụng 2.500 galông (tương đương khoảng 9464 lít) nước và 12 pao (tương đương khoảng 5,4 kg) lương thực. Số lương thực dùng trong chăn nuôi đủ để nuôi sống hàng ngàn con người. Tương tự, việc chăn nuôi sử dụng khoảng 30% lượng nước sạch trên thế giới.

Các trang trại sản xuất thịt, sản phẩm sữa và trứng cũng góp phần gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu. Ví dụ như nếu bạn chuyển sang chế độ ăn thuần chay, bạn có thể giảm lượng khí thải carbon. Mỗi 0,5 kg thịt bò được sản xuất ra sẽ tiêu tốn 3,8 lít xăng.

Một số người ăn chay cũng lo ngại về sự gia tăng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh vì các động vật ở nông trại thường bị buộc phải sử dụng thuốc để tăng cân và ngăn ngừa bệnh tật.

Lý do tôn giáo

Ăn chay cũng là một phần của các tôn giáo như Hindu và Phật giáo. Đối với những tín đồ của các tôn giáo này, ăn uống thuần chay có thể giảm bao lực và là một phần của sự hoàn thiện tinh thần. Các tôn giáo khác thúc đẩy việc ăn chay là Cơ Đốc Phục Lâm và Kỳ na giáo

Lý do sức khoẻ

Nhiều người từ bỏ thịt vì lý do sức khoẻ; họ tin rằng chế độ ăn uống dựa vào thịt là nguyên nhân gây ra bệnh tim và các bệnh khác. Những người khác lựa chọn ăn chay bởi vì họ không thích mùi vị của thịt. Ngoài ra, đôi khi thịt thỉnh thoảng được tiêm hormone hoặc chất bảo quản, một số có thể bị phản đối. Một số khác lại từ bỏ thịt chỉ đơn giản bởi vì họ chỉ cảm thấy khỏe đẹp hơn khi ăn chay

Mặc dù một số người có thể nghĩ chế độ ăn chay là cực đoan, nhưng chúng ta không thể phủ định được các lợi ích về sức khoẻ của chế độ ăn này. Các nghiên cứu khẳng định có những lợi ích khi ăn các thực phẩm chay như trái cây tươi, rau, ngũ cốc, và đậu nành. Những thực phẩm này có thể giúp thúc đẩy một cuộc sống khỏe mạnh và dài lâu:

- Sức khỏe tim mạch

Thống kê cho thấy những người ăn nhiều thịt đỏ có nhiều nguy cơ phát triển bệnh tim và các bệnh khác. Thực tế, ăn thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ tử vong do 8 căn bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim, ung thư, đột quỵ, tiểu đường, bệnh gan, bệnh hô hấp, nhiễm trùng và bệnh thận.

- Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hoá là một căn bệnh, có đặc điểm là lượng đường trong máu cao, bụng to và hàm lượng cholesterol cao. Những người mắc hội chứng này có nguy cơ cao bị bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ phát triển hội chứng này.

- Giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu tiến hành tại Harvard School of Public Health cho thấy những phụ nữ trẻ ăn thịt đỏ thường có nguy cơ mắc ung thư vú. Chỉ cần ăn một khẩu phần thịt mỗi ngày sẽ làm tăng lên 22% nguy cơ bị ung thư vú trước khi mãn kinh. Tổ chức Y tế Thế giới phân loại thịt đỏ là "chất có thể gây ung thư". Thịt chế biến được coi là "nguyên nhân chính xác" của bệnh ung thư. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn thuần chay cũng giúp bảo vệ bạn khỏi:
 • Ung thư tuyến tiền liệt
 • Ung thư đại trực tràng
 • Bệnh ung thư tuyến tụy
 • Ung thư da

- Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Nếu không có sự cân bằng hợp lý, người ăn chay rất có thể sẽ ăn quá nhiều tinh bột, là thành phần khiến tăng cân. Tuy nhiên, về tổng thể, người ăn chay thường duy trì một trọng lượng cân đối hơn những người ăn thịt; trung bình cân nặng của họ thấp hơn khoảng 10% so với những người không ăn chay. Chế độ ăn uống thuần chay có lượng calo và chất béo thấp hơn so với chế độ ăn uống tiêu chuẩn của người bình thường. Trọng lượng thấp cũng có nghĩa là ít nguy cơ phát sinh các vấn đề, như:
 • Bệnh tim
 • Đột quỵ
 • Ung thư
 • Bệnh tiểu đường

Nguồn: Love to know
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn