Foto- songhuuco.vn

Vì sao người làm vườn dễ hạnh phúc hơn?

Tự trồng và chăm sóc một khu vườn đem lại rất nhiều lợi ích: Giúp bạn tiết kiệm chi tiêu, góp phần tạo ra môi trường sống xanh, sạch,… Nhưng lợi ích của việc làm vườn chưa dừng lại ở đó. Hóa ra, công việc này còn giúp cho người làm vườn vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Tại sao vậy?
 

Người làm vườn được ăn nhiều rau tươi

 

Ăn nhiều sản phẩm tươi không chỉ tốt cho sức khoẻ thể chất của bạn. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Tạp chí The American Journal of Public Health cho thấy: Việc ăn nhiều rau củ quả có thể làm tăng cảm giác hạnh phúc tương đương với một người đang thất nghiệp bỗng có việc làm.
 

Người làm vườn được ngủ nhiều hơn

 

Việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, không khí trong lành khi làm vườn giúp con người cân bằng lại nhịp điệu sinh học ngày – đêm. Điều này đã được chứng minh là giúp cải thiện giấc ngủ và chống trầm cảm. Đồng thời, lượng vitamin D nhận được từ ánh nắng mặt trời cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
 

Người làm vườn gần gũi hơn với thiên nhiên


Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dành thời gian hòa mình trong thiên nhiên làm cho bạn hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Nhưng bạn không nhất thiết phải có muốn chuyến đi dã ngoại xa xôi mới có thể tìm thấy cái gọi là thiên nhiên ấy. Chăm sóc và ngắm nhìn những luống rau xanh sạch trong khu vườn nhỏ của chính mình cũng đủ để tâm trạng bạn trở nên dễ chịu hơn.
 

Người làm vườn đang hoạt động thể chất


Nhiều người trưởng thành, nhất là ở những thành phố hiện đại luôn cố gắng để vận động thể chất mỗi ngày. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc của mỗi người.

Một cuộc khảo sát ở Mỹ đã cho thấy, những người làm vườn được vận động thể chất nhiều hơn sẽ hạnh phúc hơn so với những người hàng xóm không làm vườn.
 

Người làm vườn khỏe mạnh hơn


Sức khoẻ và hạnh phúc luôn song hành cùng nhau. Các nghiên cứu khoa học về mối quan hệ giữa việc làm vườn với sức khoẻ cho thấy: Những người làm vườn thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch thấp hơn. Trong khi một nghiên cứu khác ở thành phố Utah cho thấy, những người làm vườn có chỉ số BMI thấp hơn và ít bị béo phì hơn hàng xóm của họ.
 

Người làm vườn ít căng thẳng hơn


Việc làm vườn thậm chí còn giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả hơn cả một cuốn sách hay. Một cuộc nghiên cứu đã cho người tham gia thực hiện những hoạt động căng thẳng, sau đó cho họ làm vườn hoặc đọc sách trong 30 phút. Tâm trạng của nhóm người chọn làm vườn được “hồi phục hoàn toàn” sau 30 phút. Trong khi tâm trạng của nhóm người chọn đọc sách trở nên tồi tệ hơn.
 

Người làm vườn thân thiết với hàng xóm hơn


Bất cứ ai đã từng trải qua một buổi sáng làm cỏ cho vườn hoa trước của nhà đều biết rằng: Mảnh vườn nhỏ xinh ấy là nơi thuận lợi để những người hàng xóm trò chuyện với nhau. Người làm vườn (đặc biệt là những người làm vườn công ích) sẽ hạnh phúc hơn. Một phần bởi vì làm vườn giúp bạn tạo dựng và củng cố mối quan hệ xã hội, góp phần tạo nên cảm giác hạnh phúc cho cuộc sống sau này.

Nguồn: Rodale’s Organic Life

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn