Foto- songhuuco.vn

Khuynh hướng sống tối giản – Minimalism (Phần 2)

Đầu tư vào bản sắc cá nhân (Identity Investiment) và nỗi sợ mất mát

Có 2 yếu tố tâm lí góp phần tác động vào việc sở hữu quá nhiều đồ. Tôi tin rằng cả 2 yếu tố đó đều làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn: đầu tư vào bản sắc cá nhân và nỗi sợ mất mát.

Bộ phim Sàn đấu sinh tử có nhiều cảnh bôi bác nhu cầu sở hữu nhiều vật dụng xa xỉ trong văn hoá Mỹ. Người Mỹ có xu hướng sống vật chất, thậm chí họ thường không nhận ra điều đó. Một người bạn của tôi từng kể rằng khi còn là một giáo sư trẻ, anh đã dành quá nhiều thời gian trang trí căn hộ của mình, để khiến nó trở thành một nơi hoàn hảo để bạn bè đến chơi. Anh phải mua những đồ nội thất để sao thể hiện được bản sắc và cá tính của mình, trang trí rồi lại trang trí. Điều buồn cười ở đây là anh ý đã dành tất cả thời gian trang trí căn hộ, thay vì thực sự ra ngoài kết bạn, và đưa những người bạn đó về nhà. Anh bạn tôi đã miêu tả quãng thời gian đó là tuyệt vọng và đáng thương hại.

Kiểu đầu tư cho bản sắc cá nhân kể trên được tiêm nhiễm vào chúng ta qua quảng cáo. Và quảng cáo đã và đang thành công. Con người trở nên gắn bó với những công ty sản xuất ra xe của họ, máy tính, quần áo và đồ dùng của họ, v.v… Con người dành hàng tháng trời tiết kiệm để mua cho được một sản phẩm, dành nhiều trí não chọn xem sản phẩm nào phù hợp nhất để “đại diện” cho bản sắc cá nhân của họ. Vì thế, có nhiều người tự nhận bản thân mình là một “chàng trai Ford”, một “người dùng Mac”, và tương tự như vậy.

Và điều này trở thành một phần (nhỏ hoặc lớn) của bản sắc cá nhân mà bạn thể hiện ra với những người xung quanh. Nếu bạn đã đọc blog của tôi, bạn nên học được rằng việc đầu tư vào bản sắc cá nhân, nhưng mà là những yếu tố bên ngoài (quan hệ với mọi người, kiếm tiền, v.v..) là việc làm không tốt và sẽ làm giảm tự trọng của bạn.

ĐẦU TƯ VÀO BẢN SẮC CÁ NHÂN (IDENTITY INVESTIMENT) VÀ NỖI SỢ MẤT MÁT

Yếu tố thứ hai tôi muốn nhắc đến, đó là nỗi sợ mất mát – một thực tế đáng buồn của cuộc sống. Tâm lí học đã cho thấy con người cảm thấy sự đau khổ khi đánh mất một thứ gì đó, và sự đau khổ này lớn hơn nhiều so với sự thoả mản khi sở hữu chính thứ đó. Điều này đúng với tất cả mọi thứ – từ các mối quan hệ, tài sản, thi thố – và điều này đã nhiễm sâu vào tất cả chúng ta. Ví dụ như bộ poker tôi thắng được, tôi đã thề sẽ giữ nó. Tôi đau khổ khi phải bỏ nó đi, tuy vậy, một khi không còn nữa thì tôi lại chả nghĩ đến hay nhớ nó một lần nào.

Nỗi sợ mất mát khiến chúng ta dành nhiều thời gian và công sức giữ gìn những gì chúng ta đã sở hữu, thay vì tập trung vào việc chúng ta thoả mãn như thế nào khi được sở hữu chúng. Giả sử nếu việc sở hữu một vật dụng nào đó khiến ta thoả mãn 5, thì việc mất đi nó khiến ta đau 15. Vì vậy chúng ta sẽ cố 15 để không mất đi vật dụng đó – thứ sẽ mang lại thoả mãn chỉ có 5.

Và đó là lời nguyền của nỗi sợ mất mát. Và đó cũng là lợi ích của việc sở hữu càng ít đồ dùng càng tốt.

Nhiều nghiên cứu về hạnh phúc đều cho thấy rằng:

  •  Chúng ta được hạnh phúc hơn nhiều từ những trải nghiệm cuộc sống, so với việc sở hữu vật chất
  •  Chúng ta sẽ được lợi nhiều hơn nếu đầu tư sức lực vào những mối quan hệ thay vì những vật dụng chúng ta sở hữu.

Vì vậy, việc vứt bỏ bớt những vật dụng không cần thiết có thể gián tiếp nâng cao chất lượng cuộc sống. Nó giúp ta:

  1. Có thêm nhiều thời gian và tiền bạc để đầu tư vào những trải nghiệm cuộc sống và những mối quan hệ với mọi người
  2.  Bắt buộc bản thân đầu tư nhiều hơn cho bản sắc cá nhân qua những cách cư xử và thái độ của mình với mọi người xung quanh, thay vì đầu tư vào những vật dụng ta sở hữu
  3.  Loại bỏ stress vì sự mất mát và nỗ lực để giữ gìn những vật chất ta đã sở hữu
  4.  Tiết kiệm tiền (đây cũng luôn là một cách giảm bớt stress)

Tôi tin chắc rằng, một ngày nào đó, tôi sẽ sở hữu một số tài sản. Tôi sẽ lại cần phải trang trí căn nhà hay phòng trung cư của mình. Tuy vậy, nếu tôi có quay trở lại việc sở hữu tài sản, tôi chắc chắn sẽ không đầu tư vào chúng như cách phần lớn mọi người đang làm (và như tôi đã từng làm).

Xem: Khuynh hướng sống tối giản – Minimalism (Phần 3)

Nguồn: Ybox.vnFoto- songhuuco.vn