Foto- songhuuco.vn

Việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi nguy hiểm đến mức nào?


Thuốc kháng sinh đã đi một chặng đường dài kể từ khi Alexander Fleming phát hiện ra penicillin vào năm 1928. Loại thuốc này đã cứu được vô số mạng sống, nhưng đặc biệt trong những năm gần đây, chúng cũng gây ra nhiều tranh cãi trong ngành y. Không những thế, việc các loại thực phẩm bị nhiễm kháng sinh cũng là một thực trạng đáng lo ngại.

Tại sao ngành nông nghiệp sử dụng kháng sinh?

Ngành nông nghiệp trên thế giới đã dùng thuốc kháng sinh liều thấp cho gia súc từ giữa thế kỷ 20, khi tình trạng thiếu thịt dẫn đến nhu cầu ổn định nguồn cung thực phẩm. Số lượng gia súc lớn được nuôi trong những trang trại nhỏ, tạo điều kiện cho bệnh dịch lây lan nhanh chóng. Do đó, người ta thường dùng kháng sinh liều thấp như một biện pháp phòng ngừa.

Một số nghiên cứu khoa học khác còn cho thấy, kháng sinh không chỉ giữ cho động vật an toàn khỏi các bệnh truyền nhiễm mà còn tăng tốc độ tăng trưởng, tạo điều kiện cho việc sản xuất thêm thịt trong thời gian ít hơn (và chi phí thấp hơn).

Cách làm này được ứng dụng rộng rãi đến mức, 50% lượng thuốc kháng sinh trên thế giới hiện nay được dùng trong nông nghiệp, nhất là chăn nuôi - Theo phát biểu của ông Đỗ Ngọc Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam - Vinatas) trên báo Người Lao động.

Nhưng thực tiễn này có một vài tác động lớn đến sức khoẻ con người, động vật và môi trường sinh thái nói chung.

Hệ quả của việc dùng kháng sinh trong chăn nuôi đối với môi trường sinh thái

Khi gia súc được cho ăn một lượng lớn thuốc kháng sinh, bất cứ thứ gì không bị chuyển hóa bởi con vật đều được bài tiết ra và trở thành một phần trong chất thải nông nghiệp của trang trại. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Upsala Journal of Medical Sciences, dư lượng kháng sinh từ từ lây lan trên đất nông nghiệp thông qua phân của các con vật được điều trị. Lượng kháng sinh tồn dư này có thể gây hại cho các vi sinh vật trong đất.

Một trong những nghiên cứu gần đây nhất về hiện tượng này, được công bố vào năm 2017 trên tạp chí Microchemical Journal , cho thấy khả năng kháng sinh gây ra thiệt hại đối với môi trường là đáng báo động, thậm chí dù chỉ với số lượng nhỏ.

Các tác giả nghiên cứu gọi việc sử dụng rộng rãi và sự hiện diện của kháng sinh trong môi trường giống như là đem cuộc sống thực ra làm thí nghiệm mà không hề biết hoặc chưa hiểu rõ hệ quả của nó. Rõ ràng chúng ta cần nghiên cứu nhiều hơn nữa trong lĩnh vực này.

Vai trò của kháng sinh đối siêu vi khuẩn kháng thuốc

Nghiên cứu trên Upsala cho rằng siêu vi khuẩn kháng thuốc là "mối quan tâm lớn nhất về kháng sinh trong môi trường".

Vào năm 2015, tình hình trở nên tồi tệ, khi siêu vi khuẩn MCR-1 kháng mọi loại kháng sinh được tìm thấy đầu tiên ở lợn Trung Quốc và ngay sau đó là ở Hoa Kỳ. Thậm chí ngay cả colistin - loại kháng sinh thường được dùng để điều trị những trường hợp nhiễm khuẩn nặng - cũng không có tác dụng với siêu vi khuẩn này. , không thể điều trị những bệnh nhiễm trùng này (Colistin  hiếm khi được sử dụng ở người, vì nó có thể gây ra vấn đề về thận nghiêm trọng).

Ước tính, mỗi năm trên thế giới có khoảng 700.000 người chết do nhiễm khuẩn kháng kháng sinh (con số thực tế rất có thể còn cao hơn, bởi lẽ chưa có hệ thống toàn cầu để thống kê các ca tử vong). Đây có lẽ là mối đe dọa kinh khủng nhất cho bệnh truyền nhiễm trong thời đại chúng ta.

Làm thế nào để tránh thuốc kháng sinh trong thực phẩm

Câu trả lời, ít nhất trong thời điểm hiện tại, là lựa chọn thịt, cá, sữa và trứng hữu cơ đã được chứng nhận, nơi mà việc sử dụng tất cả kháng sinh - dù là vì bệnh tật hay vì sự thúc đẩy tăng trưởng - đều bị cấm. Có lẽ đó là giải pháp duy nhất trong bối cảnh tình trạng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi chẳng những không được cải thiện mà còn ngày càng phức tạp như hiện nay.

Nguồn: Rodale's Organic Life
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn