Foto- songhuuco.vn

Vipassana là gì và vì sao lại phổ biến đến vậy?

Đã có rất nhiều người trên thế giới thực thiền Vipassana, nó như cánh cửa mở ra sự bình thản để vượt qua nghich cảnh, khó khăn và sống hạnh phúc hơn.

Vipassana đã được áp dụng từ hàng ngàn năm trước. Cái tên Vipassana có nghĩa là “ sự nhìn thấu” – quan sát, nhìn nhận vạn vật như đúng bản chất của chúng, không phán xét, nghi ngờ, đa đoán.

Trong truyền thống Phật giáo, hình thức thiền định này nhằm mục đích giác ngộ sự hiểu biết sâu sắc về bản chất thực sự của thực tại. Không chỉ là lý thuyết xuông, Vipassana là phương thức mà Đức Phật đã thực hành ngay dưới những tán cây, chìm đắm trong thiên nhiên.

Thực hành thiền Vipassana như thế nào?

Không có gì phức tạp về khi thực hành loại thiền này, trên thực tế lại rất đơn giản. Nó yêu cầu chúng ta phải nhận thức và quan sát những gì đang xảy ra trong khoảnh khắc của hiện tại. Bạn chỉ cần tìm một chỗ ngồi thoải mái và thở bình thường, không cần thêm bất kỳ sự cố gắng nào khác. Sau đó, tập trung sự chú ý của bạn vào sự chuyển động của vùng bụng.

Nên hoàn toàn tập trung vào hành động “nâng lên, hạ xuống”. Để mặc tâm trí lơ đễnh, mênh mang,.. và khi có bất cứ sự gián đoạn nào, hãy cảm nhận chúng, không cần lảng tránh.

Ví dụ, nếu một tiếng động lớn thu hút sự chú ý từ bạn, hãy gọi tên chúng là “lắng nghe”. Nếu đột nhiên bạn nghĩ về điều gì đó xảy ra trong quá khứ hoặc tương lai, hãy gọi suy nghĩ đó là “nhớ lại” hoặc “lên kế hoạch”. Đơn giản chỉ là nhận thức, quan sát những gián đoạn, không cần phải suy nghĩ về những xao lãng đó, chỉ cần gọi đúng tên thể hiện bản chất của chúng và quay trở lại với hành động “ nâng lên, hạ xuống”- như một câu thần chú. Phương thức này được gợi ý tốt nhất nên thực hành 1 tiếng một ngày.  

Đã có rất nhiều người trên thế giới thực thiền Vipassana, nó như cánh cửa mở ra sự bình thản để vượt qua nghich cảnh, khó khăn và sống hạnh phúc hơn.

Ý thức về hiện tại và tránh sự tiêu cực

Mục đích của Vipassana là giúp chúng ta hoàn toàn hiện diện, tập trung vào những điều chúng ta đang làm. Một khi làm được điều này, cảm giác điềm tĩnh, thanh thản sẽ hiện hữu trong cả tâm trí và cơ thể.Trạng thái này cần trực tiếp thực hành và trải nghiệm để có thể hiểu kỹ hơn. Chúng ta thường bị phân tâm và mất kết nối với thời điểm hiện tại, vì vậy không thể nhìn mọi thứ như bản chất thực sự của nó. 

Ví dụ, nếu bạn nghĩ rằng nấu ăn là một công việc nhàm chán và khó chịu. Như vậy, bạn đã gắn một dấu hiệu tiêu cực cho hành động đó, dẫn đến việc bản thân trở nên cáu kỉnh khi phải nấu ăn. Thay vào đó, thiền Vipassana khuyến khích chúng ta suy nghĩ rằng tốt hay xấu không quan trọng mà đơn giản là “làm các món ăn”. Vậy thôi!

Không có công việc nào tốt đẹp hay xấu xa, đó chỉ là những suy nghĩ riêng của chúng ta về chúng. Nhận thức được điều này có thể chuyển sự chịu đựng hay những suy nghĩ tiêu cực sang một thái độ vui vẻ và mãn nguyện.

Vì sao nên thực hành Vipassana? 

Chánh niệm đã được chứng minh có những lợi ích đáng kinh ngạc. Từ khả năng cải thiện tâm trạng, giảm bớt sự trầm cảm, đến nâng cao sức khoẻ thể chất. Hiện diện hoàn toàn trong những giây phút hiện tại giúp xoa dịu những suy nghĩ lo lắng liên quan đến quá khứ hay tương lai. Thiền giúp chúng ra nhận thức rõ ràng về bản chất mọi điều xảy ra trong cuộc sống, xây dựng một tâm trí bình thản, rõ ràng và luôn có mục đích cụ thể.

Trong một thế giới tràn ngập những căng thẳng, lo lắng, việc tìm kiếm sự bình an ngày càng trở nên quan trọng. Đã có rất nhiều nhà kinh doanh, học sinh-sinh viên, kẻ cả tử tù và vận động viên trên thế giới thực thiền như một phương pháp giúp đạt được kết quả công việc như mong muốn,. Nó như cánh cửa mở ra sự bình thản để vượt qua nghich cảnh, khó khăn và sống hạnh phúc hơn.

Có thể trong thời gian đầu, bạn thấy Vipassana rất khó thực hành, nhưng thật sự lại rất đơn giản. Hãy đặt điện thoại xuống và hít thở, tĩnh lặng và để mặc những suy nghĩ xuất hiện trong tâm trí. Hãy thử mỗi ngày một chút xem những gì xảy ra.

Nguồn : Doyouyoga

Dịch bởi : Hồng Ngọc 

______________________________________________________________________

Khoá thiền : Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên tại đây

 



Foto- songhuuco.vn