Foto- songhuuco.vn

Võ Văn Tiếng : “Lúa của ba tôi không phải lương thực"

Câu nói đó là lý do khiến chàng trai SN 1991 – Võ Văn Tiếng tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp quyết định đi theo mô hình sản xuất lúa sạch thay vì kiểu truyền thống.

Câu nói đó là lý do khiến chàng trai SN 1991 – Võ Văn Tiếng tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp quyết định đi theo mô hình sản xuất lúa sạch thay vì kiểu truyền thống. Dù đã mắc phải sự phản đối ban đầu từ phía gia đình, bị mọi người xung quanh ngăn cản và thậm chí, từng bị gọi là “điên”, cậu vẫn kiên quyết với mô hình nông nghiệp sạch – vốn được cho rằng đầy rủi ro này. 

Chàng nông dân “điên”

Năm 2010, Võ Văn Tiếng hoàn thành khóa nghĩa vụ quân sự và trở về quê hương Đồng Tháp. Chàng trai trẻ tiếp quản vài héc-ta lúa từ tay cha mẹ, và lựa chọn tưởng như rất đơn giản: tiếp tục cấy trồng trên đó như ngàn đời nay vẫn vậy. Mỗi năm, gia đình Tiếng thu hoạch khỏi 200 tấn lúa – tạo ra một mức thu nhập hoàn toàn ổn định. Nhưng Tiếng phủ nhận thành quả của gia đình: “Lúa của ba không phải lương thực!” – cậu tuyên bố.

Cậu bị mọi người chửi là “điên”. Nhưng Tiếng tư duy rất đơn giản, rằng muốn lúa phát triển nhanh, thì mỗi năm gia đình phải sử dụng tới 20 tấn phân, 1 tấn thuốc trừ sâu, và câu hỏi mọi người: “Vậy đó là thực phẩm an toàn hay là thành phẩm của thuốc hóa học?”.

Tiếng muốn đầu tư cho một cách làm nông nghiệp mới, nông nghiệp hữu cơ. Và từ đó, cậu bắt đầu mầy mò phương thức mới học qua sách vở, xuống giống lúa sạch Nàng hoa 9 . Trong suốt thời gian canh tác, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời lên bờ bao thả nuôi cá mè vinh và thả vịt để tiêu diệt các mầm bệnh và ốc bươu vàng. Cậu giảm phân bón xuống mức tối đa, hướng tới bỏ cả bón phân, và không phun thuốc.

Nhưng trong vụ đầu tiên, Tiếng mong huề vốn là vui. Vì theo Tiếng, toàn bộ diện tích đất thuê, đất bị bạc màu, không còn dinh dưỡng trong đất, Tiếng phải cày xới, bón phân hữu cơ nhiều, bơm nước ngâm đất… Tổng chi phí sản xuất và tiền thuê đất đã chiếm hơn 60%. .

Năng suất lúa của Tiếng cũng chỉ bằng 60% các thửa ruộng bên cạnh. Giá bán đắt hơn 18%. Tiếng vật vã trong bài toán tìm đầu ra. Bốn tấn gạo thu được vụ đầu, Tiếng chỉ bỏ được mối bạn bè, những người tin tưởng phương thức của cậu – và tiêu thụ chật vật chủ yếu qua truyền miệng, chỉ hòa vốn, chứ tiền mượn để cải tạo đất vẫn chưa thể thu hồi.

Gặp Tiếng trong những ngày khấp khởi thu hoạch vụ lúa thứ 2 trên cánh đồng của mình, hỏi tại sao cậu lại quyết định đi con đường này, chàng nông dân vẫn cương quyết tin rằng rồi cách làm của mình sẽ thuyết phục được những người xung quanh – và giá trị của một nền “nông nghiệp sạch” sẽ được nhân rộng. Cậu chia sẻ “Thuốc hóa học bây giờ họ dùng quá trời anh, làm cho hạt gạo không còn an toàn nữa”, “Em thấy bây giờ nhiều bệnh tật đến từ thực phẩm quá, mà người Việt mình tới 6-70% khẩu phần là gạo, em muốn nhiều người trồng gạo an toàn hơn”. Cậu đặt tên gạo của mình là “Tâm Việt” kèm slogan “Tâm của người Việt”.

Và những thành công…

Để tạo dinh dưỡng cho cây lúa, Tiếng dùng phân hữu cơ, tận dụng rơm… bón xuống đất. Sau khi sạ lúa, Tiếng trồng hoa quanh ô bao, nuôi vịt, thả cá để tiêu diệt sâu rầy. Kết thúc vụ lúa đầu tiên, năng suất lúa chỉ đạt khoảng 4 tấn/ha, với năng suất này so với những ruộng lúa bà con dùng phân, thuốc giảm gần một nửa. Nhưng bù lại, Tiếng đăng ký thương hiệu gạo Tâm Việt rồi mang lúa đi xay, đóng gói, trên bao bì ghi rõ: sản xuất theo hướng tự nhiên, không sử dụng phân bón, thuốc hóa học và chất bảo quản. Nhờ đó, 1kg gạo Tâm Việt bán được 28.000đồng/kg (hiện nay 32.000đồng/kg). Tính ra 1ha lúa của Tiếng lời 1,5 lần so với 1ha lúa nông dân sử dụng phân bón hóa học.

Gạo của Tiếng đưa ra thị trường không đủ bán, bởi một triết lý: “Gạo ngon từ đất, chất ngọt từ Tâm” đã được mọi người tin tưởng. Chính quyền địa phương vào cuộc, một số doanh nghiệp vào bao tiêu sản phẩm nên Tiếng mạnh dạnh mở rộng qui mô sản xuất mô hình trồng lúa sạch rộng đến 40ha. Bước đầu mô hình trồng lúa sạch của chàng trai 9X xem như đã thành công.

Câu nói đó là lý do khiến chàng trai SN 1991 – Võ Văn Tiếng tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp quyết định đi theo mô hình sản xuất lúa sạch thay vì kiểu truyền thống.

Khi sản phẩm gạo sạch làm ra được người tiêu dùng công nhận, hơn ai hết Tiếng cảm thấy hạnh phúc khi mọi sự cố gắng bước đầu đã có kết quả. Tiếng khẳng định, không thu lợi nhuận nhiều từ ý tưởng “độc – lạ” này, nhưng bù lại sức khỏe người tiêu dùng mới chính là lơị nhuận lớn nhất anh có được. Tiếng nói : “Tôi muốn chia sẻ những hạt gạo Tâm Việt của mình với những người tôn trọng sản phẩm sạch và họ coi trọng sức khỏe của mình”.

Năm 2016, Dự án khởi nghiệp gạo sạch của anh nông dân Út Tiếng (Võ Văn Tiếng, tỉnh Đồng Tháp) đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Dự án khởi nghiệp do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp TP.HCM (BSA) tổ chức. Ngoài việc nhận về cho mình giải nhất trị giá 40 triệu đồng, dự án của Út Tiếng còn nhận được sự quan tâm của Ban giám khảo. Ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty Vinamit đã đầu tư số tiền 50 triệu đồng cho dự án này. Ngoài ra không chỉ là 50 triệu, ông Viên còn muốn tiếp tục gắn bó và đầu tư cho Út Tiếng nhiều hơn nữa.

Ngày mới khởi nghiệp, anh chia sẻ “Tôi cực kỳ đơn độc, chỉ một mình âm thầm làm, không được gia đình ủng hộ, chính quyền thì ngăn cản, bạn bè cũng bảo mình điên”. Ngày nay, với sự đón nhận của khách hang, sự ủng hộ từ chính quyền và đặc biệt là sự giúp đỡ từ phía những người anh, người đồng nghiệp cùng giãi nắng dầm mưa với cánh đồng lúa, anh đã không còn đơn độc trên con đường mang tên “Nông nghiệp sạch” của mình.

Thức suốt đêm để đóng gói, khuân vác lên xe, 15 tấn gạo sạch vừa thu hoạch ở ruộng Đồng Tháp đã có mặt ở Sài Gòn đúng 4 giờ sáng, Võ Văn Tiếng đã kịp dự phiên chợ Xanh Tử tế.

Dáng người cao nhòng, da đen thui, trông chắc nịch, “Út Tiếng” vẫn cười tươi rói khi nói về hạt gạo, dù mắt còn đỏ hoe vì mất ngủ nhiều đêm…

Hồng Ngọc (Tổng Hợp)Foto- songhuuco.vn

Quảng cáo

Foto- songhuuco.vnFoto- songhuuco.vn


Sống hữu cơ fanpage

Foto- songhuuco.vn

Bài đọc nhiều nhất