Foto- songhuuco.vn

Vứt bỏ những món đồ sau để nhà thoáng hơn và tâm hồn tự do hơn

Đôi khi tất cả chúng ta cần tìm đến một quan điểm mới về ngôi nhà của mình - cụ thể, những gì cần phải ra đi và những gì xứng đáng được ở lại.

Melissa Maker, một nhà văn, đồng thời là người sáng lập ra công ty dịch vụ vệ sinh Clean My Space, có trụ sở ở Toronto (Canada), thực sự rất giỏi về điều này. Cô đã thực hiện một số video nổi tiếng với chủ đề "những thứ bạn nên quẳng đi ngay bây giờ."

Dưới đây là một số nhận xét của cô, được tổng hợp từ ba video riêng biệt.

Khăn lau cũ

Khi tìm thấy một miếng vải cũ đã ẩm mốc ở dưới đáy ngăn kéo, chúng ta vẫn thường tiếc của và muốn lấy chúng ra sử dụng lại. Thế nhưng, một miếng vải đã cũ và bốc mùi, dù có cố gắng giặt giũ bao nhiêu cũng không thể khiến chúng hết mùi được.

Hộp

Rất có thể, bạn đã mua một cái gì đó được đựng trong hộp và cố giữ cái hộp đó lại, nghĩ rằng nó sẽ có ích nếu bạn cần phải trả lại các mặt hàng. Đừng rơi vào suy nghĩ đó, đặc biệt nếu bạn đã có mặt hàng này trong vài tháng nay. Bạn hầu như không bao giờ cần đến chiếc hộp đó. Tốt nhất hãy đem bán chúng cho những ai đang cần chuyển nhà, cho cơ sở tái chế, hoặc hiến tặng cho thư viện địa phương để đựng đồ nếu họ có nhu cầu.

Gối cũ

Cố gắng giữ những chiếc gối cũ lại với lý do rằng chúng có thể có ích cho những vị khách ngủ lại qua đêm ở nhà bạn, nhưng tần suất đó là bao nhiêu tháng một lần? Thêm vào đó, nếu gối đã đủ cũ để vứt đi, tại sao bạn lại nghĩ đến chuyện đưa nó cho khách dùng chứ? Bạn có thể tặng chúng cho các trung tâm cứu trợ động vật chẳng hạn.

Đồ dùng thử miễn phí

Tất cả những ai theo chủ nghĩa tối giản/không lộn xộn/không lãng phí… đều sẽ khuyên bạn không nên ham hố những món đồ dùng thử miễn phí, trong mọi trường hợp. Nhưng nếu đã trót mang về nhà rất nhiều thứ như thế, hãy dành ra 2 – 3 ngày để chọn ra những món hay ho nhất, có ích nhất để giữ lại. Phần còn lại có thể đem trao tặng cho người vô gia cư, người nghèo khó… họ sẽ trân trọng chúng hơn bạn.

Các sản phẩm làm sạch

Có rất nhiều sản phẩm tẩy rửa, làm sạch trong ngôi nhà của bạn, không ít trong số đó bị bỏ quên ngày này qua tháng khác trong tủ bếp. Hãy loại bỏ mọi sản phẩm rườm rà, chỉ tập trung giữ lại những tiện dụng nhất, và bạn thích nó nhất. Phần còn lại có thể đem tặng cho hàng xóm, bạn bè, người nghèo,… bất cứ ai cần đến chúng.

Sơn móng tay và mỹ phẩm cũ

Bạn có thấy rằng mỗi ngày mình đều phải lướt qua hàng chục chai sơn móng tay trước khi tìm thấy màu mà bạn muốn, hoặc cân nhắc hết hộp phấn mắt này cho hộp phấn mắt khác mà không biết nên dùng cái nào? Hãy để việc làm đẹp giống như một thú vui nhẹ nhàng chứ đừng biến nó thành gánh nặng tiêu tốn thời gian mỗi ngày!

Đồ đựng bằng nhựa

Dường như ngôi nhà của ai cũng có một chiếc thùng chứa hầm bà lằng những chai, lọ, hộp nhựa lỉnh kỉnh mà chẳng bao giờ dùng đến. Đó thật sự là một cách dự trữ điền rồ! Tốt hơn hết vẫn là sử dụng chai thủy tinh và hạn chế tối đa việc mua những thứ được đựng trong hộp nhựa. Đó là cách tuyệt vời để vừa bảo vệ môi trường, vừa có một ngôi nhà gọn gang hơn.

Đồ điện tử cũ

Công nghệ đã lạc hậu thì không nên có mặt ở trong nhà nữa. Maker đã than thở rằng, chồng cô có thói quen giữ lại tất cả điện thoại cũ của mình. Cô chỉ ra rằng những đứa con trong tương lai của họ sẽ không quan tâm đến việc chiếc iPhone 4s trông như thế nào đâu. Đối với dây sạc cũng vậy, Maker cho rằng chỉ nên giữ lại những dây mà bạn vẫn đang sử dụng.

Nguồn: Tree Hugger

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn