Foto- songhuuco.vn

Xuất hiện chiếc tàu điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới


Chiếc tàu điện đầu tiên trên thế giới, sử dụng 100% năng lượng mặt trời, hiện đã lăn bánh trên các tuyến đường ray ở vịnh Byron, Australia. Công ty Đường sắt Byron Bay đã nâng cấp một đoạn đường ray dài 3 km và khôi phục lại một chiếc tàu di sản, trang bị cho nó một tấm năng lượng mặt trời với các pin điện quang linh hoạt, có sức chứa 6,5 ​kW. Phiên bản hạn chế của chiếc tàu này được đưa ra chạy thử vào cuối tuần qua, và đang được chuẩn bị để hoạt động chính thức, với các dịch vụ đầy đủ vào tháng 1/2018.

Công ty Đường sắt Byron Bay nâng cấp lại các đường ray, và một cầu nối giữa thị trấn của vịnh Byron với Khu nghỉ mát Elements of Byron Bay, hằm cung cấp một phương tiện giao thông công cộng hợp lý cho người dân địa phương và du khách. Chiếc tàu năng lượng mặt trời này có 100 ghế ngồi và nhiều chỗ đứng cho hành khách, đồng thời cũng có chỗ để cất hành lý, xe đạp, và ván lướt sóng của khách du lịch. Giá vé cho một chuyến đi một chiều là 3$/người lớn, 2$/trẻ từ 6 đến 13 tuổi, và miễn phí cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Các tấm pin điện quang linh hoạt được lợp trên mái của các toa tàu sản xuất ra năng lượng, được lưu trữ trong một hệ thống pin 77 kWh. Hệ thống pin này cũng có thể được sạc đầy giữa các chuyến đi, thông qua một tấm năng lượng mặt trời 30 kW đặt tại trạm chính. Theo RenewEconomy, ngân hàng pin có công suất tương đương với Tesla Model S, một lần sạc đầy có thể đủ cho tàu chạy 12 đến 15 chuyến, vì chiếc tàu năng lượng mặt trời này chỉ tiêu tốn khoảng 4 kWh cho mỗi chuyến đi. Theo thông tin trên trang web của Công ty Đường sắt Byron Bay, chiếu tàu năng lượng mặt trời được trang bị một hệ thống phanh tái tạo giúp "hồi phục khoảng 25% năng lượng đã tiêu hao mỗi lần hệ thống phanh được sử dụng”. Ánh sáng, sức kéo, mạch điều khiển và máy nén khí của tàu đều được vận hành bằng pin.

Công ty Đường sắt Byron Bay cho biết ban đầu họ dự định cung cấp dịch vụ tàu diesel trước khi chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời, nhưng "sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trong lĩnh vực này" khiến cho tàu năng lượng mặt trời trở nên khả thi về mặt kỹ thuật. Một trong hai động cơ diesel nguyên bản vẫn là một phần của chiếc tàu như một sự sao lưu và cân bằng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chiếc tàu này ở đây.

Ngắm những hình ảnh đầu tiên về chiếc tàu đặc biệt này:


Nguồn: TreeHugger , RenewEconomy
Dịch và tổng hợp: Yến Nhi


Foto- songhuuco.vn