Foto- songhuuco.vn

Yoga tại nhà – giải pháp cho người bận rộn

Nếu bạn không có điều kiện hoặc chưa thể tìm thấy lớp học phù hợp thì những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn hình thành một chế độ luyện tập Yoga tại nhà hiệu quả

Đăng ký tham gia một lớp học Yoga là điều đầu tiên mọi người nghĩ tới khi bắt đầu luyện tập môn thể thao này. Điều này rất dễ hiểu và chúng tôi hoàn toàn khuyến khích bởi những lợi ích của mà các lớp học Yoga mang lại. 

Tuy nhiên, nếu bạn không có điều kiện hoặc chưa thể tìm thấy lớp học với khoảng thời gian phù hợp, thì bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm bộ môn này tại nhà. Ngày nay, đã có rất nhiều video và sách hướng dẫn Yoga theo từng cấp độ mà bạn có thể tìm hiểu. Ngoài ra, những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn hình thành một chế độ luyện tập Yoga tại nhà hiệu quả.

  1. Tạo không gian

Bạn cho rằng một căn phòng lớn với ánh nến và bản nhạc nhẹ mới là không gian lý tưởng cho việc thực hánh yoga? Tuy nhiên, không gian vật lý hoàn toàn không đóng vai trò chính, mà chính là khoảng không gian được tạo nên bởi hơi thở và nhận thức của bản thân, không gian đó có thể ở bất cứ đâu, ngoài sân vườn, hành lang hay trong căn phòng nhỏ.

Miễn là khi bạn rang tay/chân sang ngang, chúng không bị va vào chân bàn, ghế hay cánh cửa. Về chiều dọc thì chỉ cần theo kích thước và chiều dọc của tấm thảm tập là đủ. Tất nhiên, một không gian rộng thoải mái sẽ tốt hơn, nhưng chúng không thực sự cần thiết.

  1. Thiết lập thời gian

Khi bạn tự luyện tập, sẽ không có ai ở đó để theo dõi thời gian đã trôi qua bao lâu, nên nghỉ giữa bài tập vào lúc nào, theo cách mà một giáo viên thường làm. Vì vậy, hãy tận dụng tính năng của chiếc điện thoại thông minh để tự lập một bộ đếm thời gian cho việc thực hành của mình. Điều này giúp bạn kiểm soát thời lượng luyện tập mà không cần phải liên tục kiểm tra đồng hồ.

3. Chuyển động cơ thể

Một khi đã tạo ra một không gian và thiết lập một khung thời gian phù hợp cho thực tế của mình, rất nhiều người ngồi trên thảm và không biết nên bắt đầu luyện tập từ những động tác nào, rồi sau đó di chuyển sang tư thế nào khác. Hãy bắt đầu bằng những tư thế đơn giản nhất mà bạn biết để khởi động các cơ trong khoảng 5-10 phút, sau đó có thể chuyển sang tư thế “Chào mặt trời”để làm nóng và co dãn cơ thể.

Nếu bạn không có điều kiện hoặc chưa thể tìm thấy lớp học phù hợp thì những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn hình thành một chế độ luyện tập Yoga tại nhà hiệu quả

Tiếp theo, một vài tư thế cân bằng mà bạn đã tìm hiểu trước đó và kết thúc bằng một động tác chú trọng đến phần lưng và hông. Hãy di chuyển từ từ theo nhịp thở, tập lặp lại vài lần và ở lần cuối, giữ nguyên trong khoảng 6-10 giây.

Nếu bạn thiếu thời gian, hãy thực hiện một vài động tác “Chào mặt trời”, tập trung vào một hoặc hai tư thế nhưng hãy giữ trong thời gian lâu hơn.

Chìa khóa ở đây là lắng nghe cơ thể và tâm trí của bạn. Đừng chỉ luyện tập những tư thế mà bạn đã thành thục rồi, hãy cân bằng cơ thể với cả những động tác khác nữa.

  1. Kiểm soát bản thân

Bạn có biết sự khác biệt giữa Yoga và chuyển động cơ thể đơn thuần là gì không? Bạn có thể chống đẩy 100 cái trong lúc bật nhạc rập rình, trong khi tâm trí suy nghĩ về những chuyện khác ngoài cuộc sống. Nhưng đó hoàn toàn không phải Yoga.

Việc có nhiều sự gián đoạn làm sao lãng bạn trong khi tập tại nhà là điều thường hay xảy ra hơn so với việc đến phòng tập. Nhưng sự khác biệt này sẽ giúp bạn biết cách kiểm soát cơ thể và tâm trí của bản thân, làm sao để vẫn có thể tập trung vào từng hơi thở, vào từng chuyển động của cơ thể, ý thức được thực tại khi không gian không quá lý tưởng. Làm được điều này, bạn có thể thực hành Yoga ở bất cứ đâu.

Cuộc sống bận rộn ngày nay thì sự linh hoạt là chìa khóa thành công. Với Yoga cũng vậy – bạn có thể mang nó đến bất cứ nơi nào – tất cả những gì bạn cần là một chiếc thảm, sự tập trung và sẵn sàng trải nghiệm. Bằng cách luyện tập tại nhà, bạn có thể mang lại những lợi ích về tinh thần và thể chất có được từ một lớp học yoga đến gần hơn với cuộc sống hàng ngày của mình.

Hãy nhớ rằng, không gian hay bất cứ hạn chế nào bên ngoài, đều không là vấn đề nếu bạn thực sự yêu bộ môn này.

Nguồn : doyouyoga

Dịch bởi: Hồng NgọcFoto- songhuuco.vn