Foto- songhuuco.vn

Yoga và thiền định có thể cải thiện khả năng tư duy

Nếu bạn cần một lý do nào nữa để đến lớp yoga và thiền định hàng tuần, thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn. Theo một nghiên cứu gần đây, việc tham gia các lớp tập yoga và thiền định hàng tuần sẽ giúp bạn tăng khả năng tư duy và giảm quá trình lão hóa.

Lão hóa và trí nhớ

Khi con người dần có tuổi, khả năng nhận thức của họ có xu hướng xấu đi. Thay đổi sinh lý liên quan đến tuổi tác khiến một số khu vực tư duy bị đình trệ. Điều này dẫn đến hiện tượng đãng trí phổ biến ở người lớn tuổi.

Khi chúng ta già đi, việc bị hạn chế nhận thức cũng chuyện bình thường và dễ hiểu. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng yoga và thiền định có thể là một công cụ mạnh trong việc ngăn chặn sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và thúc đẩy khả năng tư duy.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California-Los Angeles (UCLA) đã tập hợp những người ở độ tuổi trung niên và những người trưởng thành dưới 55 tuổi trong khu vực Los Angeles. Các tình nguyện viên này đã bày tỏ mối lo ngại về hiện tượng đãng trí họ đang gặp phải. Trong quá trình đánh giá tại UCLA, họ được phát hiện có chứng suy nhược nhận thức nhẹ (MCI), làm thay đổi khả năng nhận thức, bao gồm trí nhớ và khả năng tư duy. Những người mắc MCI có nguy cơ bị mất trí cao hơn.

Các tình nguyện viên được đánh giá thông qua các xét nghiệm nhận thức bao gồm fMRI, phương pháp quét não phức tạp giúp theo dõi sự liên kết giữa những khu vực khác nhau của não và sự thay đổi hiệu suất của bộ nhớ theo thời gian.

Các tình nguyện viên được chia thành hai nhóm. Nhóm kiểm soát được tập huấn nâng cao trí nhớ (MET) bằng các bài tập tinh thần được thiết kế để tăng trí nhớ. Nhóm còn lại thì tham gia các lớp học yoga Kundalini một lần mỗi tuần. Nhóm yoga này cũng được học Kirtan Kriya, một bài hát thiền từ Yoga Kundalini.

Sau 12 tuần, những người tham gia được kiểm tra nhận thức và quét não để đánh giá một lần nữa.

Tập luyện trí não bằng Yoga

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra, trong khi cả hai nhóm đều có trải nghiệm về sự tiến bộ khả năng tư duy, thì riêng nhóm yoga cho thấy rõ sự cải thiện về tâm tính của mình. Nhóm yoga cũng phát triển mạnh trí nhớ hình ảnh, một kỹ năng quan trọng giúp cân bằng và nhận thức sâu sắc, hơn hẳn nhóm còn lại.

Nghiên cứu cho thấy các buổi tập yoga và thiền định hàng tuần mang lại nhiều lợi ích hơn là 12 tuần huấn luyện não thông thường.

Mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu về việc tập luyện như chạy có thể ảnh hưởng tích cực đến khả năng nhận thức, nhưng không phải ai cũng thích đổ mồ hôi theo cách đó. Nghiên cứu của UCLA đã đưa ra một lập luận mạnh mẽ rằng yoga, một dạng thể dục tương đối nhẹ, cũng tác động tích cực lên não và tâm trạng.

Nghiên cứu này do tiến sĩ Helen Leveretsky của khoa tâm thần học từ đại học UCLA đứng đầu và được xuất bản trong Tạp chí Bệnh Alzheimer.

Nguồn: Doyouyoga

Dịch bởi: Hải AnhFoto- songhuuco.vn