Định giá Carbon – Giải pháp cho môi trường

Định giá carbon

Theo những nghiên cứu và kinh nghiệm mà Craig Sams thu thập được, ông cho rằng canh tác hữu cơ có tiềm năng đảo ngược và cân bằng sự biến đổi khí hậu. Muốn làm được điều này, chúng ta cần giảm quy mô – tăng số lượng các trang trại Organic, đồng thời tiến hành định giá carbon.

Trong bài viết “Đất trồng hữu cơ giải quyết sự nóng lên toàn cầu?” Sống Hữu Cơ đã trích đăng các lập luận của Craig Sams cho thấy: Đất nông nghiệp được canh tác theo phương pháp hữu cơ có thể hấp thụ một lượng lớn carbon trong khí quyển, góp phần đảo ngược tình trạng biến đổi khí hậu đang rất nguy cấp hiên nay.

Vậy, làm thế nào để khuyến khích nông nghiệp hữu cơ?

Craig Sams cho rằng, chúng ta cần phải giảm quy mô của các trang trại hữu cơ. Ông nói: “Trong tương lai, chúng ta sẽ xây dựng thật nhiều trang trại Organic năng suất cao với diện tích khoảng 5 ha/trang trại”.

Ông tiếp tục, “Sự thay đổi này sẽ thúc đẩy việc định giá carbon.” Việc định giá carbon có nghĩa là các công ty sẽ phải trả tiền cho lượng phát thải carbon của họ.

Định giá carbon – Giải pháp môi trường được đánh giá cao

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói rằng, đầu tư vào các công nghệ ít carbon hoặc không có carbon sẽ trở nên hấp dẫn nhờ việc định giá carbon và đảm bảo sử dụng hiệu quả nhiên liệu hóa thạch. Bởi lẽ hiện nay, những thiệt hại do các tác động bên ngoài như hạn hán, lũ lụt, và sóng nhiệt,… gây ra lại đổ lên đầu người nông dân chứ không phải lên các công ty chịu trách nhiệm về lượng khí thải carbon lớn.

Ngân hàng Thế giới cũng đã và đang khuyến khích định giá carbon, thông qua Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu để xây dựng “Carbon Pricing Leadership Coalition” (Tạm dịch: Hiệp ước về Định giá Carbon). Hơn 70 quốc gia và hơn 1.000 công ty đã bày tỏ sự ủng hộ việc định giá carbon. Ông Sams chỉ ra rằng, điều này có thể làm cho các sản phẩm hữu cơ có giá cả phải chăng hơn so với thông thường.

Vai trò của “The Soil Association”

The Soil Association là một tổ chức chứng nhận hữu cơ hàng đầu của Vương Quốc Anh với việc chứng nhận hữu cơ và phát triển bền vững cho nhiều dòng sản phẩm và dịch vụ khác nhau như thức uống và thực phẩm, nông trại, mỹ phẩm…

The Soil Association có thể đã đi trước thời đại khi nó được thành lập từ năm 1946 như một phản ứng trước việc canh tác nông nghiệp ngày càng gây xói mòn và cạn kiệt tài nguyên đất. Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của nó có thể không kịp thời hơn hôm nay.

Tại hội chợ sản phẩm Natural-products Scandinavia tại Thụy Điển năm 2015, các công ty đã tự hào thông qua Hiệp hội chứng nhận hữu cơ “The Soil Association” và in dấu ấn chứng nhận trên bao bì sản phẩm của họ. Một số thương hiệu đã rất tích cực trong các hoạt động của The Soil Association, bao gồm New Nutrition Brands, Plenish và Big Oz.

Chứng nhận của The Soil Association là một chứng nhận với tiêu chuẩn vô cùng nghiêm ngặt và được sự tin tưởng của hàng triệu người tiêu dùng và doanh nghiệp trên toàn thế giới. 

Khi người tiêu dùng và các nhà hoạt động công nghiệp được tuyên truyền, thông tin nhiều hơn về mức độ khẩn cấp của ý thức sử dụng đất. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu ta nhìn thấy nhãn Organic hữu cơ trên một loạt các sản phẩm trong tương lai. Như ông Craig Sams đã rút ra từ kinh nghiệm, từ sự nghiên cứu của mình (và hẳn nhiều người cũng có thể nhận ra được) rằng:  “Con người và đất đai không thể tách rời nhau được. Sự sống của đất làm nên sự sống của con người”.

Về Craig Sams: Là một tác giả năng động và tiên phong trong phong trào hướng tới nông nghiệp bền vững. Ông là người sáng lập ra Whole Earth Foods, Green & Black’s Chocolate và Gusto Cola, đồng thời là Chủ tịch điều hành Carbon Gold. Ông cũng là thành viên của Hội đồng chứng nhận “The Soil Association”.

Nguồn: Organic & Wellness News

Dịch bởi: Yến Nhi